DU HỌC NGAY ĐI

Canada


Canada được coi là một trong những quốc gia dễ sống nhất trên thế giới. Bằng cấp của Canada được đánh giá cao trên toàn cầu, và sinh viên quốc tế chọn Canada cho giáo dục đại học để có được một sự nghiệp thành công. Một khi đã đến Canada, sinh viên quốc tế đánh giá cao chất lượng giáo dục tuyệt vời mà họ nhận được, với các giáo sư hàng đầu và thân thiện, và sự tự do lựa chọn các chương trình linh hoạt hoặc liên ngành, cũng như đào tạo tại chỗ thông qua thực tập. Sinh viên quốc tế cũng đề cập đến sự đa dạng sắc tộc trong các trường ở Canada - và chính Canada cũng là một trong những quốc gia đa văn hóa nhất thế giới.

  • Bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới
  • Chi phí phải chăng
  • Xã hội đa văn hóa
  • Cộng đồng lành mạnh và an toàn
  • Đào tạo ngôn ngữ đẳng cấp thế giới
  • Đời sống học sinh/sinh viên thú vị
  • Cơ hội nghiên cứu sáng tạo và phong phú
  • Khả năng định cư cao

Học tập tại Canada thường rẻ hơn so với các nước khác trong nhóm G-8 như Úc, Pháp, Anh và Mỹ. Vì giá cả sinh hoạt tại Canada thấp hơn so với các nước G-8 khác nên ưu thế về chi phí tài chính để học tập tại Canada rất đáng kể. Học phí do các tỉnh và các cơ sở giáo dục tự quyết định. Học phí rất đa dạng, tùy vào từng trường, từng tỉnh và từng chương chương trình học mà bạn tham gia. Ở mức sống cơ bản thì cần khoảng 996.92C$ cho một người và 3,681.50C$ cho gia đình bốn người (chưa kể tiền thuê nhà)

Để được du học Canada đòi hỏi bạn phải có một nền tảng kiến thức căn bản tại Việt Nam, có học lực tốt, có một kế hoạch học tập rõ ràng khi học tại Canada, chứng minh được khả năng tài chính gia đình đủ để chi trả được trong thời gian học tại Canada mà không cần phải đi làm.

Giáo dục tiểu học
Còn được gọi là trường tiểu học, cấp độ này bắt đầu từ Mẫu giáo hoặc Lớp 1 (từ 6 đến 7 tuổi) và kéo dài đến Lớp 8 (từ 13 đến 14). Năm học thường bắt đầu từ tháng Chín đến tháng Sáu sau.

Giáo dục trung học
Còn được gọi là trường trung học, cấp độ này chạy từ Lớp 9 (từ 14 đến 15) đến Lớp 12 (từ 17 đến 18 tuổi). Ontario có Lớp 12+. Tại Quebec, học sinh theo học trung học cho đến khi 16 tuổi. Sau đó, các em có thể theo học CEGEP, một trường đại học hai năm được tài trợ công khai, nơi học sinh có thể theo đuổi bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng cao đẳng nghề.

Giáo dục sau trung học
Canada có một mạng lưới rộng lớn các trường cao đẳng và đại học, cung cấp một số nền giáo dục au trung học tốt nhất trên toàn thế giới.
Canada có nhiều chương trình đại học được quốc tế công nhận ở cả khu vực thành thị và nông thôn trên toàn quốc. Các bằng cấp được trao tặng từ các trường đại học ở Canada thường được công nhận tương đương với các trường đại học khác trên toàn thế giới.
Năm học đại học thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 4 hoặc tháng 5 và bao gồm hai học kỳ hoặc các thuật ngữ. Nhiều tổ chức sau trung học cung cấp tùy chọn tham gia các khóa học trong học kỳ thứ ba trong những tháng mùa hè. Nói chung, sinh viên có thể bắt đầu một chương trình học tại một trường đại học vào tháng Chín (trong hầu hết các trường hợp), hoặc vào tháng Giêng.
Các chương trình đại học có thể hoạt động suốt cả năm và sinh viên có thể bắt đầu một khóa học tại các thời điểm khác nhau trong năm.

VĂN HOÁ VÀ ĐỊA LÝ

Phía Tây Bắc của Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Đông Bắc của Canada có đảo Greenland (thuộc Đan Mạch). Bờ biển phía Đông có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon (thuộc Pháp).
Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía Nam và phía Tây Bắc là đường biên giới dài nhất thế giới.

Canada được biết đến nhiều bởi khí hậu lạnh và băng tuyết nhưng trên thực tế khí hậu của Canada cũng khá đa dạng với 4 mùa rõ rệt. Nhiệt độ mùa hè vào ban ngày có thể lên tới 35oC, trong khi mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống -25oC. Bình thường nhiệt độ ôn hòa hơn vào mùa xuân và mùa thu.
Mùa đông ở Canada thường lạnh và có tuyết rơi, dù vậy vùng Nam Alberta thường có gió thổi từ núi Rocky ở Tây Nam nước Mỹ làm cho tuyết tan và thời tiết trở nên ấm. Các thành phố thuộc vùng duyên hải phía Tây như Vancouver hay Victoria, mùa đông thường ôn hòa và đôi khi có mưa.

Canada có sáu múi giờ cơ bản, thứ tự từ Đông sang Tây gồm Newfoundland Time Zone, Atlantic Time Zone, Eastern Time, Central Time Zone, Mountain Time Zone, and the Pacific Time Zone.

Bên cạnh những điểm mạnh về thiên nhiên, kinh tế, văn hóa, một điểm mạnh khác nữa mà chúng ta không thể bỏ sót khi khám phá đất nước và con người Canada, đó chính là tính lịch sự của người Canada, họ tôn trọng quyền con người và quan tâm đến những người xung quanh. Có người đã nhận xét rằng sự tử tế của người Canada giống như là dầu hỏa đối với Ả Rập Saudi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng từ mà người Canada dùng thường xuyên nhất, đó là ‘sorry’. Họ xin lỗi vì bất cứ lý do gì, có lẽ vì họ không muốn làm tổn thương người khác.

Du học sinh cũng như cư dân của Canada có nhiều lựa chọn để di chuyển:
Hàng không nội địa: đường bay nội địa và đường bay quốc tế, có các hãng phục vụ riêng cho các đường bay
Tàu: 2 chuyến/ tuần giữa Montreal và Halifax, vận chuyển giữa Montreal và Toronto và Vancouver
Buýt: xe buýt nội đô và xe buýt đường dài. Canada có hệ thống xe buýt xuyên suốt cả nước.
Phà: có rất nhiều lộ trình cho hành khách lựa chọn. Di chuyển bằng phà tại Canada bạn có thể thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ xung quanh.

Canada là một liên bang bao gồm 10 tỉnh bang (province) và 3 lãnh thổ (territory). Liên bang Canada là một liên bang dựa lên nền quân chủ lập hiến và chế độ dân chủ nghị viện.

Nguyên thủ quốc gia của Canada là Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị, ngự trị tại Anh. Với đề nghị của chính phủ Canada, Nữ hoàng cử một người dân Canada làm đại diện cho mình gọi là Toàn Quyền (Governor General of Canada; Gouverneure générale du Canada), hay tôn trọng gọi Đại diện Nữ hoàng. Chính phủ của Canada được lập bởi Quốc hội (Parliament of Canada; Parlement du Canada) do dân bầu lên.

Quốc hội bao gồm hai viện: Thượng Viện (Senate; Sénat) dùng để đại diện các vùng, các tỉnh bang và các sắc thái văn hóa khác nhau trong xã hội, Hạ Viện (House of Commons; Chambre des communes) dùng để đại diện toàn thể dân chúng. Nhiệm vụ của Quốc hội là soạn thảo và ban hành các sắc luật để Chính phủ thi hành.

Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng (Prime Minister; Premier ministre). Thủ tướng điều khiển Chính phủ và là chủ tọa của một Nội các (Cabinet) bao gồm nhiều Bộ trưởng (Minister) và những người cố vấn.

Trong những buổi họp của Quốc hội, Chính phủ bắt buộc phải trả lời những câu hỏi của các phe đối lập, nhất là phe Đối lập Chính thức (Official Opposition; L’Opposition Loyale de Sa Majesté), về các chương trình hành động của họ. Những cuộc điều trần trước Quốc hội này có thể đưa đến sự bất tín nhiệm – và lật đổ – Chính phủ. Khi Chính phủ bị lật đổ thì Quốc hội cũng bị giải tán. Dân chúng sẽ bầu một Quốc hội mới để thành lập Chính phủ mới.

Canada hiện có 4 chính đảng lớn nhất: Đảng Bảo Thủ (Conservative Party), Đảng Tự Do (Liberal Party), Đảng Tân Dân Chủ (New Democratic Party) và Khối Québéc (Bloc Québécois).

Canada đất nước lá phong với bao cảnh đẹp hấp dẫn. Vancouver vào xuân hoa anh đào nở đẹp nhất, rợp trời ngỗng tuyết bay về. Quebec ngọt ngào với siro cây phong danh tiếng, Ontario rực rỡ sắc hoa, Công viên quốc gia Jasper thác nước ầm ầm, nước hồ trong như gương, tất cả làm nên vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ. Canada tuyệt đẹp đáng du lịch.

Canada là nơi có con đường dài nhất thế giới. Đường Yonge ở Ontario bắt đầu từ Hồ Ontario, và chạy về phía bắc qua Ontario đến biên giới Minnesota, cách đó gần 2.000 km.
 

Khẩu hiệu của Canada, quảng cáo của A Mari Usque Mare, có nghĩa là "Từ biển đến biển".
 

Điện thoại thông minh Blackberry được phát triển ở Ontario, tại văn phòng Waterloo của Research In Motion.
 

Big Nickel ở Sudbury, Ontario là đồng tiền lớn nhất thế giới với đường kính lên đến 9m.