DU HỌC NGAY ĐI

Malaysia


Một trong những quốc gia ổn định về chính trị nhất, Malaysia có thể chỉ đứng thứ hai về Singapore về mặt kinh tế trong vực, nhưng Malaysia lại mang lại lối sống cân bằng hơn nhiều so với đảo quốc Sư tử. Một nửa đất nước Malay nằm ở mũi phía nam của bán đảo bên dưới Thái Lan, được gọi là Bán đảo Malaysia. Đây là nơi các trường đại học tốt nhất Malaysia tọa lạc, cùng với các khu đô thị đa dạng và sôi động nhất. Nửa còn lại, Malaysia Borneo, chia sẻ một phần đảo với Indonesia và vẫn còn yên tĩnh hơn, là nơi tuyệt vời cho những ai muôn trải nghiệm cuộc sống hoang dã.

  • Hệ thống và tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao
  • Khả năng nhận bằng cấp nước ngoài khi  học tập tại Malaysia từ các nước như Mỹ, Anh, Úc, Canada, v.v ... với chi phí thấp hơn nhiều
  • Chất lượng cuộc sống cao
  • Chi phí học tập và sinh hoạt tương đối thấp ở Malaysia
  • Thủ tục nhập cảnh đơn giản
  • Sống thoải mái, yên bình và an toàn ở Malaysia
  • Nền ẩm thực phong phú
  • Địa điểm tuyệt vời cho các điểm đến du lịch
  • Có sự liên kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác nước ngoài

Mặc dù chi phí sinh hoạt hàng ngày tại thủ đô Kuala Lumpur cũng tương tự như các thành phố khác ở Malaysia, giá thuê nhà lại cao hơn. Bạn có thể sống tiết kiệm hơn nếu thuê nhà ngoài trung tâm thành phố, hoặc ở một thành phố khác. Chi phí trung bình hàng tháng ở Kuala Lumpur là 2.036 MYR.

Yêu cầu về ngôn ngữ
Nếu bạn muốn du học tại Malaysia, bạn phải có khả năng nói tiếng Anh vì các khóa học sẽ được giảng dạy bằng tiếng anh. Một số trường đại học cũng yêu cầu bạn phải làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh như TOEFL hoặc IETLS.

Lưu ý! Đừng lo lắng nếu tiếng Anh của bạn chưa tốt. Hầu hết các trường đại học ở Malaysia đều cung cấp các lớp Anh ngữ để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn. Bên cạnh đó, không có cách nào tốt hơn để học một ngôn ngữ hơn là được bao quanh bởi những người nói tiếng Anh khi bạn học ở Malaysia.
Các trường đại học ở Malaysia thường không yêu cầu sinh viên quốc tế thực hiện bất kỳ bài kiểm tra nhập học nào. Bạn có thể nộp đơn bằng cách sử dụng bằng tốt nghiệp trung học / chứng chỉ và thư giới thiệu của bạn.

Yêu cầu thị thực
Có một vài điều bạn phải lưu để trở ý thành một sinh viên ở Malaysia. Để vào Malaysia với tư cách là sinh viên quốc tế, trước hết bạn phải chọn một khóa học và cơ sở bạn muốn học tại Malaysia. Yêu cầu của họ thay đổi, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra trước khi bạn đăng ký.

Giáo dục tiểu học và trung học ở Malaysia được quy định bởi Bộ Giáo dục trong khi giáo dục đại học chịu sự giám sát của Bộ Giáo dục Đại học.
Có 2 loại trường tiểu học do chính phủ điều hành khác nhau. Trái ngược với các trường công lập “bình thường” cũng có những trường gọi là “ địa phương” có tiếng Trung hoặc tiếng Tamil là ngôn ngữ giảng dạy.
Trường trung học được chia thành 3 phần: trường học quốc gia, trường tôn giáo và trường học kiểu Trung Quốc hoặc Tamil.
Gần như tất cả học sinh Malaysia (bắt buộc ở các trường công) đều mặc đồng phục trường học được chuẩn hóa trong cả nước.

Cấu trúc trường học
Trường mẫu giáo tùy chọn (3-6 tuổi). Chỉ có một vài trường mẫu giáo do chính phủ điều hành ở Malaysia, hầu hết trong số đó được điều hành riêng.
Trường tiểu học bắt buộc (7-12 tuổi) được chia thành 2 giai đoạn 3 năm.
Giáo dục trung học (13-17 tuổi) được chia thành giáo dục trung học cơ sở (3 năm) và trung học phổ thông (2 năm), cả hai đều kết thúc bằng một bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa.
Giáo dục sau trung học (17-18 tuổi) chuẩn bị cho những sinh viên muốn theo học đại học.
Giáo dục đại học

VĂN HOÁ VÀ ĐỊA LÝ

Malaysia nằm trong khu vực Đông Nam á, phần bán đảo giáp biên giới với Thái lan và phía bắc giáp với một phần ba đảo Borneo, chung biên giới với Indonesia, Brunei, và giáp biển Nam Trung hoa, biển Việt Nam.

Malaysia có khí hậu nhiệt đới, nóng và ẩm quanh năm. Ở những khu nghỉ mát trên các ngọn đồi, khí hậu mát dịu hơn. Nhiệt độ trung bình từ 24 độ C đến 34 độ C. Đây là một đất nước đẹp với các cánh đồng dọc theo bờ biển, tiếp nối với những ngọn đồi xanh mượt rồi đến những dãy núi trùng điệp. Nhiệt độ Malaysia dường như khá ổn định quanh năm. Nhiệt độ ban ngày là khoảng 21-320 C. Trên đồi lạnh hơn với 210 C ban ngày và 100 C ban đêm.

Múi giờ của Malaysia là GMT +8 (Việt Nam là GMT +7)

Người Malaysia có 3 nguồn gôc chính: người bản địa, người gốc Hoa và người gốc Ấn Độ

Malaysia có 3 loại phương tiện chính: tàu hỏa, xe buýt và máy bay.

Nhà nước Ma-lai-xi-a là nhà nước quân chủ lập hiến, Quốc Vương đứng đầu quốc gia có nhiệm kỳ 5 năm, do Hội đồng Tiểu vương bầu ra và được lựa chọn trong số 9 Tiểu vương của 9 bang (có 4 bang Xa-ba, Xa-ra-oác, Pe-nang và Ma-lắc-ca không có Tiểu vương).

Quốc Vương là nguyên thủ quốc gia. Thủ tướng là lãnh tụ phe đa số tại Hạ viện, nhiệm kỳ 5 năm.

Quốc hội Ma-lai-xi-a gồm 2 viện: Thượng viện (Dewan Negara) có 70 ghế, trong đó 44 ghế do Quốc Vương bổ nhiệm, 26 ghế do Viện lập pháp bang của 13 bang bầu, nhiệm kỳ 3 năm. Hạ viện (Dewan Rakyat) có 222 ghế, do bầu cử với nhiệm kỳ 5 năm.

Malaysia là tập hợp văn hóa phong phú, bán đảo Mã Lai chịu ảnh hưởng của người Malaysia, người Hoa và người Ấn, còn bán đảo Borneo là rừng nhiệt đới với đười ươi, núi đá và những bộ lạc ít người. Nằm giữa là vô vàn những vùng văn hóa khác biệt, từ đô thị sầm uất Kualar Lumpur cho tới những bản làng xa xôi Sarawak.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều công viên, khu bảo tồn và một lượng lớn loài động vật hoang dã tại Malaysia. Đây cũng là quê hương của loài hoa lớn nhất thế giới có mùi xác chết với tên gọi Rafflesia..

Malaysia là quốc gia Hồi giáo với 62% dân số theo đạo Hồi, tiếp theo là đạo Phật và thứ 3 là đạo Thiên Chúa. Vì thế, du khách nên tránh thể hiện tình cảm nơi công cộng hay mặc các bộ quần áo hở vai.

Nếu bạn thích mua sắm, Malaysia là một lựa chọn tuyệt vời với vô số mặt hàng có giá cả phải chăng, thậm chí rẻ hơn mọi nơi trên thế giới.