DU HỌC NGAY ĐI

New Zealand


1

Theo đánh giá của tổ chức Mercer về những thành phố đắt đỏ nhất thế giới vào năm 2010 vừa qua, giới du học sinh có thể dễ dàng nhận thấy những vị trí hàng đầu không thuộc về New Zealand: Copenhagen xếp vị trí thứ 10, New York xếp vị trí thứ 27 hay như Los Angeles xếp vị trí thứ 55, ... Trong khí đó ở vị trí thứ 149 là thành phố Auckland của New Zealand và vị trí 163 thuộc về thành phố Wellington. Như vậy rõ ràng cuộc sống của sinh viên quốc tế tại New Zealand sẽ “dễ thở” hơn nhiều so với các quốc gia giáo dục hàng đầu khác.

Trung bình, chi phí ăn ở sinh hoạt tại New Zealand vào khoảng 8.500 – 10.000 NZ$/năm

+ Nếu bạn chọn ở khu ký túc xá tại trường: chi phí ăn ở là 145 – 250 NZ$/Tuần (trừ những ngày đi học thì không phục vụ bữa trưa). Thuê nhà ở, tự nấu ăn: 97-250 NZ$/tuần.

+ Thực phẩm: Trung bình một gia đình 4 người sẽ cần tầm NZD 200 cho thực phẩm mỗi tuần. Với khoản chi tiêu này bạn hoàn toàn có thể trang trải cho những bữa ăn ở mức trung bình với đầy đủ chất dinh dưỡng.

+ Nếu ở tại căn hộ (flat): sinh viên có thể lựa chọn ở cùng với bạn bè của mình. Trong căn hộ này sinh viên chung nhau khu vui chơi giải trí, khu phụ nhưng phòng ngủ riêng, chi phí khoảng từ 65 – 115 NZD$/Tuần (chưa tính chi phí ăn).

+ Home stay (ở với gia đình người New Zealand) :160 – 220 NZ$/Tuần, bạn sẽ được phục vụ bữa sáng và bữa tối vào ngày thường và 3 bữa/ngày vào ngày nghỉ cuối tuần.

+ Sinh hoạt phí khác: khoảng 70-150 NZ$/tuần.

+ Chi phí nhà ở, ăn, chi phí khác… thay đổi tùy theo từng trường và từng vùng.

Để nộp đơn xin visa, bạn phải có sẵn các giấy tờ sau đây:

Một hộ chiếu hợp lệ phải có giá trị trong ít nhất ba tháng sau thời gian bạn ở lại New Zealand

Thư chấp nhận nhập học từ tổ chức giáo dục New Zealand ghi rõ thời gian khóa học, tổng học phí và học phí đó là nội tệ hoặc ngoại tệ. Khóa học phải được sự chấp thuận của Cơ quang quản lý chất lượng giáo dục New Zealand (NZQA)

Bạn cũng có thể cần chuẩn bị thêm các giấy tờ có liên quan khác như bảng điểm, văn bằng, bằng cấp. 

Những điểm mạnh của nền giáo dục New Zealand

Là một trong những nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, New Zealand có chương trình phổ thông chuẩn quốc tế, 8 trường đại học công lập được đầu tư bài bản cùng hệ thống trường nghề chất lượng cao.

VĂN HOÁ VÀ ĐỊA LÝ

Châu Đại Dương, đảo thuộc biển Nam Thái Bình Dương, phía đông nam của Úc

Đảo Bắc có khí hậu ôn hòa và ấm áp, gần như khí hậu cận nhiệt đới. Vào mùa hè khoảng 21°C, vào mùa đông khoảng 11°C. Lượng mưa trung bình hàng năm ở Đảo Bắc trong khoảng từ 125 cm đến 150 cm, và ở miền Tây nhận được mưa nhiều hơn miền Đông.

Đảo Nam thời tiết lạnh hơn, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 15°C và mùa đông là 6°C, lượng mưa ở đây cũng lớn hơn so với Đảo Bắc do ảnh hưởng của rặng núi Southern Alps

Chênh lệch giờ: GMT +12

Múi giờ: Pacific/Auckland

New Zealand là nơi cư trú của gần 4,7 triệu người và chủ yếu được hình thành từ 2 nhóm văn hóa – người Māori, là hậu duệ của những người định cư Polynesian, và người gốc Châu Âu.Hơn 53% dân số New Zealand sống tại 4 thành phố lớn nhất – Wellington, Auckland, Christchurch (Đảo Bắc) và Hamilton (Đảo Nam). Lịch sử của đất nước bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các nền văn hóa Māori, châu Âu, Đảo Thái Bình Dương và châu Á – hình thành một cộng đồng đa văn hóa.

Thể chế chính trị: Theo thể chế Quân chủ nghị viện, chế độ một viện từ năm 1907

Chưa có hiến pháp thành văn, có các bộ hình của Quốc hội

Có 93 hạt, 99 quận và 3 thành phố cấp quận. Lãnh thổ phụ thuộc và liên kết: Niu-ơ, Cúc, Tô-kê-lan

Viện đại biểu gồm 120 thành viên được bầu bằng tuyển cử phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 3 năm, đại diện cho 97 khu vực bầu cử. Trong số các khu vực bầu cử có 4 khu vực có các cử tri người Mao-ri. Toàn quyền của Niu-di-lân là đại diện của Nữ Hoàng Anh. Toàn quyền chỉ định Thủ tướng. Thủ tướng chỉ định các thành viên của Nội các. Nội các chịu trách nhiệm trước Viện đại biểu

Công viên quốc gia Tongariro

Thành phố lưu huỳnh Rotorua

Sông băng Fox Glacier và Franz Josef

Người dân New Zealand hay được gọi bằng tên thân mật này. Kiwis là tên của một loài chim không biết bay, biểu tượng của New Zealand, trái với suy nghĩ của nhiều người là kiwi là loại quả ruột xanh. Biểu tượng quốc gia này xuất hiện trên đồng tiền 1 NZD (khoảng 16.000 đồng).

Ngành hàng không tại New Zealand phát triển rất mạnh nhờ vị trí đắc địa giữa trung tâm thế giới. Quốc gia này là cái trung đào tạo phi công thương mại của toàn thế giới. Công tác huấn luyện và hệ thống kiểm tra riêng biệt được xem như chuẩn mực của ngành.

Một số trường đào tạo phi công nổi tiếng có thể kể đến là Eagle Flight Training, CTC Wings New Zealand, Air New Zealand Aviation Institute…

Nhảy Bungee, nhảy dù, Nevis Swing, leo núi ở Queenstown là những môn thể thao mạo hiểm nổi tiếng tại New Zealand. Một số môn thể thao khác nhẹ nhàng hơn một chút như lướt sóng ở Raglan, chèo thuyền ở Queenstown, đạp xe, đi thuyền kayak…

Đặc biệt hơn, môn thể thao được cả đất nước tôn thờ không phải bóng đá mà là bóng bầu dục. Mỗi trường đại học đều có sân bóng bầu dục riêng. Người New Zealand có câu nói: “Bóng bầu dục không phải là môn thể thao. Nó là cả tôn giáo”.

Nền giáo dục chất lượng, bằng cấp được công nhận toàn thế giới, New Zealand là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với các bạn sinh viên học sinh. Mặt khác, giáo viên New Zealand được xếp hạng thứ tư về tính chuyên nghiệp trên thế giới (theo tổ chức TALIS) với phong cách dạy vừa là thầy vừa là bạn. Tất cả những điểm trên đã biến New Zealand trở thành một trong những điểm du học đáng mơ ước nhất trên thế giới.